U Minh Thượng: Địa điểm vui chơi giải trí và du lịch học tập, trải nghiệm (2)

       U Minh Thượng được biết đến là khu bảo tồn sinh quyển lớn bậc nhất tại Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng, U Minh Thượng mang trong mình trữ lượng lớp than bùn lớn nhất Việt Nam hiện nay và đa dạng các loài động thực vật tại đây. Nhiều đặc sản đặc trưng và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đây cũng là nơi được kỳ vọng thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan và khám phá.Nơi đây cũng được công nhận là một trong những khu Ramsar của thế giới và là khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam. Việc trở thành một khu Ramsar giúp cho công tác quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học tại U Minh Thượng cũng như phục hồi và thực hiện nghiên cứu tại đây. Đặc biệt, sinh kế của người dân  trong khu vực vùng đệm được quan tâm nhiều hơn.

     Hoạt động giải trí nổi bậc tại U Minh Thượng chính là câu cá. Nơi đây còn được biết đến với trữ lượng cá khổng lồ, cá to đến vài cân với nhiều loài cá tự nhiên như cá thát lát, cá lóc, cá trê… Hoạt động câu cá giải trí tại đây thu hút được rất nhiều du khách lựa chọn đến đây mỗi khi muốn câu cá. Đây  cũng được người dân tận dụng thành một kế sinh nhai bằng việc câu cá để bán. Sau khi mua vé tham gia câu cá tại U Minh Thượng, du khách thuê những chiếc vỏ lải để du khách tự chèo lái đến địa điểm câu cá ưng ý của mình, hòa mình với thiên nhiên và buông cần câu cá. Chiến lợi phẩm của quá trình câu có thể đem về làm quà hoặc có thể thưởng thức ngay tại chổ nhờ sự chế biến từ ban quản lý khu rừng.

     Trên cung đường đi vào rừng U Minh Thượng, quý khách sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự xuất hiện của các đàn khỉ dọc hai bên đường. Sẽ thật tiếc nuối nếu đến đây mà không trải nghiệm cảm giác đi tham quan xuyên qua khu rừng bằng đường thủy. Đến với U Minh Thượng, khách du lịch sẽ được trải nghiệm cảm giác đi khám phá khu rừng đất ngập nước rộng lớn bậc nhất nước ta. Trên dòng nước màu nâu đỏ đặc trưng được tạo thành từ lớp than bùn hàng nghìn năm phía bên dưới, du khách  được ngồi trên những chiếc tắc ráng chạy xuyên qua các cánh rừng tràm bạc ngàn. Trên chuyến hành trình của mình, du khách được dịp ghé sang các lung sen, lung súng, trảng cỏ ngập nước.. ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ, hoang sơ của U Minh Thượng. Kế đó là những mảng bèo tây phủ xanh dòng nước bao la, trên đường dẫn đến khu vực sân chim. U Minh Thượng có sân chim lớn nhất nước ta hiện tại, tại đây có thể ngắm nhìn hàng trăm các loại chim cò bay lượng thành đang với số lượng rất lớn. Vừa có những hình ảnh đẹp, thưởng thức tiếng chim hót vừa biết thêm được những giống chim quý hiếm, đặc trưng tại đây. Máng dơi cũng là một địa điểm thú vị nên ghé qua trên chuyến hành trình đi xuyên khu rừng U Minh Thượng, trữ lượng dơi tại đây cũng rất lớn với đủ các kích cỡ và  chiêm ngưỡng loài dơi khổng lồ Dơi Ngựa Thái Lan, loài nằm trong danh mục các loài thú quý hiếm. Chiếc tắc ráng sẽ đưa khách du lịch đến địa điểm trung tâm cứu hộ động vật, được dịp nghe những chia sẻ từ các cán bộ cứu hộ, một số loài thú quý hiếm tại đây và cách thức chăm sóc động vật đến thời điểm thả chúng về rừng. Nghe U Minh Thượng thì chắc chắn phải nhắc đến mật ong, thương hiệu mật ong hoa tràm nổi tiếng khắp vùng. Thú vị hơn là được tham gia trải nghiệm gác kèo ong và đi thu mật cùng người dân bản xứ mua một ít về làm món quà sức khỏe cho người thân và bạn bè. Giữa khu vực mênh mong rộng lớn của U Minh Thượng có một hồ nhân tạo to lớn hình hoa mai năm cánh. Đây là địa điểm vui chơi của các nhỏ để ăn uống, chơi trò chơi, đạp vịt, tháp canh ngắm cảnh…

    Sau chuyến hành trình dài xuyên khu rừng, sẽ thật tuyệt vời nếu được tham gia vào buổi tiệc với rất nhiều món ăn ngon. Bước chân đến U Minh Thượng là không thể không thưởng thức các món ăn đặc sản chỉ có ở vùng rừng ngập nước này. Các món được chế biến thơm ngon từ các loại cá tự nhiên đặc biệt là cá được đánh bắt bằng chính tay các thực khách như cá lóc nướng chui, cá rô kho tộ, cá trê chấm mắm gừng, các món khô, mắm… Ăn kèm các loại rau tự nhiên như bồn bồn, bông súng, đọt nhãn lồng. Say sưa bên chén rượu Trái Giác màu tím rịm, một chút ngọt pha một chút chát chát và chua nhẹ đầu lưỡi khiến bao người say đắm. Không thể thiếu trong buổi tiệc ở Miền Tây chính là bộ môn nghệ thuật truyền thống đờn ca tài tử. Tạo nên một kỷ niệm đáng nhớ cho du khách khi đến U Minh Thượng. Không thể quên những món quà dân dã mang về để biếu tặng như khô, mắm các loại, mật ong…   

     Sau chuyến hành trình tham quan U Minh Thượng, không chỉ được tham quan, khám phá và thưởng thức các đặc sản tại đây mà còn động lại trong du khách nhiều kiến thức bổ ích từ lịch sử, tự nhiên, sinh học. Cùng với sự đa dạng sinh học nơi đây cũng là địa điểm thực hiện nhiều nghiên cứu và dự án bảo tồn.