Trồng Nấm Rơm dạng trụ: Ý tưởng sáng tạo, mang hiệu quả cao

     Sau mỗi vụ lúa bội thu, các công việc vận chuyển buôn bán lúa tấp nập đã xong. Rơm thường được trãi đều trên ruộng để thực hiện công việc đốt đồng. Tuy nhiên, với nhiều nghiên cứu, khuyến cáo của nhiều nhà khoa học đồng thời người nông dân có cái nhìn mới hơn cho Rơm. Những năm gần đây, trở thành món hàng, được thu hoạch, buôn bán vận chuyển đến nhiều nơi với nhiều mục đích sử dụng. Khu vực Đông Nam Bộ nhiều nắng gió và thiếu nước tưới xảy ra thường xuyên, Rơm được sử dụng phủ các gốc cây nhằm giảm thất thoát hơi nước và hoai mục tự nhiên trở thành phân bón cho cây; Ở một số khu vực khác của ĐBSCL, một số cơ sở đẩy mạnh thu mua Rơm tiến hành ủ phân, cho ra nguồn phân hữu cơ tốt cho cây trồng và hoàn toàn thân thiện với thiên nhiên; Cuối cùng, không thể kể đến đó chính là quy trình chuyển Rơm thành Nấm.

   

     Nấm Rơm là loại thực phẩm rất phổ biến đối với người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), được canh tác và khai thác rộng rãi. Từ trẻ nhỏ đến người già đều mê mẫn với các món ăn từ cây Nấm Rơm, không chỉ gắn liền với tuổi thơ mỗi người mà Nấm Rơm còn là loại thực phẩm dễ chế biến, ngon miệng và chứa nhiều dinh dưỡng. Theo phát biểu của bác sĩ Hoàng Minh, Trong 100g Nấm Rơm tươi chứa 90% nước, 3,6% đạm, 0,3% chất béo, 3,2% chất đường, 1,1% chất xơ (cellulose), 0,8% tro, 28mg% Ca, 80mg% P, 1,2% Fe, các vitamine A, B1, B2, C, D, PP… Cứ 100g Nấm Rơm tươi cho cơ thể 31 calorie. Rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đến từ việc sử dụng Nấm Rơm trong các bửa ăn.

     Trồng Nấm Rơm khá đơn giản, dễ làm không đòi hỏi nhiều công sức lao động, phụ nữ cũng dễ dàng tham gia canh tác. Cùng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra, việc trồng Nấm Rơm truyền thống ngoài trời gây nhiều ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và dinh dưỡng của cây Nấm. Thấy được các vấn đề đó, một số hộ dân tại tỉnh An Giang đưa cây nấm vào nhà để trồng. Từ hình thức canh tác bổ luống theo cách truyền thống, cải tiến dần thành trồng trên các giá đỡ, kệ trồng… ngày càng cho thấy hiệu quả hơn. Nổi trội nhất hiện nay là mô hình trồng Nấm Rơm dạng trụ, được khởi xướng bởi anh Dương Văn Tài, nông dân ấp Hòa Lợi 3, xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Theo so sánh đài truyền hình Hậu Giang, việc trồng nấm dạng trụ tiết kiệm chi phí đầu tư, nguyên vật liệu trồng, không gian trồng và đồng thời tăng năng suất hơn(khoảng 1,4 lần) so với cùng diện tích thực hiện trồng Nấm Rơm dạng kệ. Việc thực hiện vệ sinh và bắt đầu mùa vụ mới cũng trở nên đơn giản. 

     Với quá trình trồng Nấm Rơm dạng trụ cũng tượng tự các bước trồng Nấm Rơm truyền thống, nhưng đối với dạng trụ, rơm khi ủ, phối trộn xong sẽ ép rơm vào trụ. Công đoạn này tiêu tốn nhiều sức lao động hơn, tuy nhiên việc này có thể quản lí được được số lượng nguyên liệu đầu vào. Bên cạnh đó, việc trồng mô hình dạng trụ trong nhà kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm. Việc này giúp cho kiểm soát chất lượng nấm, quá trình phát triển tơ nấm rất tốt và nhận được ra sự khác biệt khi nấm có biểu hiện bệnh để giả quyết triệt để. Mô hình này còn mang lại nhiều giá trị hơn so với mô hình truyền thống (Bảng so sánh bên dưới), bên cạnh đó việc dễ dàng về sinh sẽ chủ động và thuận tiện trong việc dọn dẹp vệ sinh để thực hiện vụ tiếp theo. Đây là khâu đòi hỏi sự cẩn thận và tính quan trọng trong quá trình nuôi trồng Nấm Rơm.

TIÊU CHÍ

TRỒNG NẤM RƠM TRUYỀN THỐNG

TRỒNG NẤM RƠM DẠNG TRỤ

Chi Phí Ban Đầu Không Tốn Kém Xây Dựng Nhà Trồng
Nguyên Liệu 20kg Rơm/mô 20kg Rơm/mô
Thời Gian Cho Nấm 17-20 Ngày 15-17 Ngày
Thời Gian Thu Hoạch 7-10 Ngày 10-13 ngày
Vị Trí Trồng Ngoài Trời, Tận Dụng Sân, Đất Trống Trong Nhà
Xử Lí Vệ Sinh Cho Vụ Sau Khó Làm Sạch, Tốn Thời Gian, Đổi Nơi Đơn Giản, Nhanh, Hiệu Quả
Bị Tác Động Bởi Thời Tiết Không
Năng Suất 1,5 kg Nấm Tươi/mô 2,6 kg Nấm Tươi/mô
Lợi Nhuận Trung Bình Cao
Chất Lượng Dễ Nhiễm Nấm Bệnh Do Thời Tiết Sạch, Hạn Chế Nấm Bệnh

     So sánh hai mô hình trồng Nấm Rơm

   

     Mới đây, tại Khóm Long Quới ‘C’, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, anh Nguyễn Ngọc Sơn đã thành công với mô hình cải tiến khi trồng nấm bằng trụ trong nhà và phối trộn nguyên liệu với bông vải. Anh Sơn cho biết: tuy mới thực hiện mô hình thử nghiệm nhưng cho kết quả rất khả quan. Vừa tận dụng được nguồn lao động tại nhà (vợ và con), năng suất của mô hình cũng rất cao so với mô hình trước đó anh thực hiện. Ngoài ra, việc thực hiện mô hình này cũng hạn chế tối đa các tác động từ bất lợi thời tiết, nhẹ công chăm sóc và vệ sinh nhà trồng dễ dàng hơn nên diệt sạch được các mầm bệnh lưu tồn. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng mô hình và hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân trong khu vực có nhu cầu thực hiện”.

   

     Mô hình trồng Nấm Rơm dạng trụ hiện nay mang nhiều tiềm năng và khả năng phổ biến rộng rãi rất tốt. Bên cạnh đó, mô hình được người dân bắt đầu thực hiện rộng rãi, nhiều cải tiến mới nhằm mang lại hiệu quả cao trong quá trình trồng. Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế khi thực hiện mô hình. Điển hình như nguồn nguyên liệu Rơm phải sạch, không tồn dư thuốc BVTV; người dân chưa có nhiều kinh nghiệm thực hiện; chi phí đầu tư ban đầu; giá nguyên liệu Rơm thô ngày càng tăng; giá bán Nấm Rơm thương phẩm bị áp đặt giá bởi thương lái. Mô hình cần được quan tâm, cải tiến và hổ trợ nhiều để tạo thành một mô hình sinh kế hoàn chỉnh giúp cải thiện cuộc sống người dân.