The Flow Of Culture And Life: Sản Vật Sông Hậu

        Sông Hậu, một trong hai phân lưu của sông MeKong, dòng sông mang theo nguồn lợi thủy sản vô cùng phong phú cho bà con vùng ĐBSCL. Nổi tiếng từ trước đến nay, nhắc đến sông nước hay mùa nước nổi là không thể bỏ qua các loại cá làm nức tiếng khắp cả nước.

       Đầu tiên, sản vật không thể không nhắc đến mỗi khi ai đó có dịp về với vùng ĐBSCL trù phú, “Cá Linh”. Mùa đánh bắt cá linh mùa nước nổi là một trong những thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm của những người theo nghề “bà cậu”. Loài cá này được xem là sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho bà con vùng hạ lưu sông MeKong vào mùa nước nổi. Theo dòng nước đỏ nặng phù sa, bọt cá linh về mang theo bao niềm hy vọng cho một cuộc sống đủ đầy. Những người có thâm niên trong nghề kể rằng, có 2 mùa cá linh, một mùa vào tháng 6 tháng 7 mà người ta thường gọi là mùa cá linh non. Bà con thường đóng đáy hoặc dùng vợt để hứng luồng cá từ đầu nguồn đổ về. Còn mùa cá ra là vào khoảng tháng 10 âm lịch, mùa này cá cũng dồi dào không kém gì mùa cá linh non, mỗi chài bắt được 4 – 5 kí cá là chuyện thường tình. 

        Thêm một loài cá trứ danh nữa mà khi nhắc đến miền Tây người ta không thể bỏ qua được, đó là cá bông lau. Mùa cá bông lau kéo dài từ khoảng tháng 11 âm lịch đến tận tháng 3 của năm sau. Đây là loài cá thiên nhiên, không thể nuôi nhốt như cá tra hay cá basa. Vì vậy, giá thành của cá bông lau thường khá cao. Dân gian truyền nhau nhiều câu chuyện về tên của loài cá này, có người kể rằng mùa cá về thường đúng vào mùa bông lau nở nên người ta đặt tên cho chúng là cá bông lau. Còn có người lại kể do thịt cá trắng như bông lau nên mới đặt tên như vậy.

        Ngoài cá linh, cá bông lau, dòng sông Hậu còn mang trong mình nhiều sản vật tự nhiên khác như cá ngát, cá hô, cá chốt, cá lăng, cá mè, cá tra, cá ba sa, tôm càng xanh… Tuy nhiên, ngày nay thời ăn nên làm ra của nghề “bà cậu” đã qua đi, hầu hết các loài cá đều bị suy giảm về sản lượng và rất hiếm khi bắt được cá có kích thước “khủng” như ngày xưa. Theo lời kể của nhiều lão ngư, có khi cả ngày vất vả giăng lưới, cắm câu cũng chẳng bắt được con cá nào. Nhưng do đã trót nặng lòng với nghề nên ngày ngày họ vẫn tiếp tục lênh đênh trên những con sóng và cúng cầu vào một ngày xuôi chèo mát mái để cải thiện cuộc sống gia đình.