The Flow Of Culture And Life: Lễ Hội Truyền Thống Trên Sông-Lễ Tống Phong

         Miền Tây sông nước, nơi quy tụ những hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội truyền thống phong phú, đặc sắc, sản phẩm du lịch độc đáo, ẩm thực nổi tiếng, là những làng nghề truyền thống của 03 dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer. Mỗi dân tộc có một nền văn hóa đặc sắc riêng, trong quá trình chung sống đã giao lưu, trao đổi văn hóa với nhau tạo nên một bản sắc văn hóa đặc trưng trên dòng sông Hậu. Đến với nơi đây, không những du khách và cả người dân bản địa cũng sẽ được trải nghiệm những nền văn hóa thú vị từ những lễ hội độc đáo, hấp dẫn này.

        Lễ hội Tống Phong (hay còn gọi là tống ôn, tống gió) được diễn ra vào ngày 12-14/01 (Âm lịch) hằng năm tại nhiều địa phương như Vĩnh Long, Long An, An Giang,…Và đặc biệt là ở Miếu Bà Xóm Chài, quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ. Lễ hội có nhiều hoạt động tín ngưỡng như: làm tàu thủy lục, lễ cầu an, múa lân,…tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp, đông vui khác thường cho người dân tham gia.

       Theo lời kể của bác Lộc, người chủ trì của lễ hội cho biết: Lễ Tống Phong đã có từ những buổi đầu khai hoang mở cõi. Lễ Tống Phong được tổ chức với niềm mong ước của bà con về một cuộc sống đầy đủ, khỏe mạnh. Sau 2 năm không tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, lễ hội năm nay được mọi người cầu mong dịch bệnh được tống khứ, đẩy lùi đi.

       Theo đó, trong ngày 12 và 13 tháng Giêng, người dân xóm Chài tụ tập mổ heo cúng bà. Thanh niên trai tráng trong vùng thì góp sức để tạo nên con tàu chuẩn bị cho lễ Tống Ôn. Sau khi cúng bái đã xong, ngày 14/01 đoàn sẽ thực hiện nghi thức tống phong bằng cách thả bè thủy lục trên sông. Tàu thủy lục được làm bằng tre, trúc, giấy, dưới thân tàu là những bè chuối kết lại được khiêng đặt trên xà lang lớn chạy xuôi theo dòng sông Hậu.

     Hàng trăm ghe, tàu lớn nhỏ chạy xung quanh tháp tùng đoàn thuyền ra sông Cái. Vừa chạy những người trên thuyền tạt nước qua lại, tiếng hò reo, tiếng trống lân tạo nên một ngày hội sông nước vô cùng độc đáo. Chạy đến đoạn giữa sông Hậu thì thuyền thủy lục được hạ xuống nước, người dân vui mừng vì tin rằng đã tống được những xui xẻo trôi đi .

     Ngày nay, tuy nghi thức lễ đã có phần đơn giản nhưng đây vẫn là lễ hội mang tính cộng đồng khá cao và mang một ý nghĩa nhất định về tâm linh của người dân miệt sông nước. Mỗi lần tổ chức nghi lễ là một lần người dân đắm mình trong dòng chảy văn hóa dân gian của dân tộc, vì vậy cần nhìn nhận và bảo vệ những giá trị này một cách trân quý hơn như một dấu ấn của văn hóa sông nước trong đời sống của người Việt ở ĐBSCL.