The Flow Of Culture And Life: Cuộc Sống Ven Dòng Sông Hậu

       Ở ĐBSCL, đâu đâu chúng ta cũng có thể thấy sự hiện diện của những dòng sông lớn nhỏ giăng kín cả vùng đồng bằng châu thổ. Những con nước ròng nước lớn đã gắn bó với cuộc sống bình dị của bà con nơi đây. Nét đặc trưng trong tập quán sinh hoạt của bà con sống dọc hai bờ sông Hậu là kiến trúc xây dựng nhà ven sông. Có nhà nằm trọn trên sông, với bốn bề đều là sông nước. Có nhà được xây dựng trên bờ nhưng vẫn không thể xa rời dòng sông Hậu hiền hòa vì luôn có 2 lối đi, một mặt hướng ra lộ, một mặt hướng ra sông. Thêm cái bến bằng thang gỗ hay bằng xi măng được dựng chắc chắn trước nhà để thuận tiện cho việc lấy nước sinh hoạt hay leo lên leo xuống ghe xuồng. 

 

     Nhà hướng ra sông luôn mang đến cảm giác yên bình và tĩnh lặng với những luồng gió mát rượi cùng tiếng lá cây sào sạt. Ven sông có hàng dừa trĩu quả hay những lũy tre già tỏa bóng mát cả một đoạn đường dài. Xuôi về các tỉnh ở hạ nguồn còn có bóng dáng của những bụi dừa nước cao vài mét, vừa cho bóng mát, trái ngọt, vừa bảo vệ đất bờ khỏi sự sạt lở. Và cũng dưới những bóng cây xanh mát ấy, những đứa trẻ thì nô đùa ríu rít, các bà các mẹ thì cùng nhau ngồi trò chuyện, rộn ràng tình nghĩa xóm giềng. Hay cũng có khi là ngồi canh mấy đứa nhỏ tắm sông. Đây là trò mà những đứa trẻ thành thị mong ước được một lần trải nghiệm, tha hồ được vẫy vùng dưới làn nước mát, cùng cười đùa vang dội cả một góc sông quê. Ngày nay, nhiều người còn tận dụng các bến ven sông để mở quán nước, quán ăn,… vừa phục vụ nhu cầu cho bà con vừa là nơi gặp gỡ trò chuyện của xóm làng. 

 

      Chỉ những thói quen bình dị trong nét sinh hoạt của bà con miền Tây vậy thôi mà đã khắc họa lên được một khung cảnh miền sông nước thật sống động và độc đáo. Có thể thấy hình ảnh dòng sông Hậu hiền hòa uốn lượn đã được khắc sâu trong tâm trí của những người con miền Tây. Dù cho có phải vất vả mưu sinh ở những vùng đất khác thì cũng vẫn nhờ hoài, thương hoài hình bóng con sông quê.