Phát triển ‘Nhãn Ramsar’ – gia tăng giá trị cho các sản phẩm đất ngập nước và tăng khả năng phục hồi của địa phương

Với mục tiêu nâng cao giá trị thị trường của các sản phẩm đất ngập nước và khuyến khích bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước, các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với cán bộ Vườn Quốc gia U Minh Thượng và Khu Ramsar tổ chức tập huấn xây dựng chứng nhận cho các sản phẩm nông nghiệp đất ngập nước từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 3 năm 2021. Mục đích là phát triển ‘nhãn Ramsar’, đây sẽ là nhãn hiệu để quảng bá sản phẩm của nông dân từ vùng đất ngập nước. Dự án sẽ kỳ vọng gia tăng giá thành cho sản phẩm, kết nối nông dân với người tiêu dùng và thị trường du lịch sinh thái. Ví dụ về các sản phẩm tiềm năng bao gồm Mật ong, Dược liệu, Trái cây, Cá và Rau. Sáng kiến cũng sẽ khuyến khích nông dân, những người sống trong vùng đệm của khu vực, phát triển và quảng bá các sản phẩm địa phương với tác động tích cực đến khu Ramsar, một Vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

Được hỗ trợ bởi một khoản tài trợ nhỏ từ dự án Mekong WET, chương trình đào tạo kéo dài 5 ngày nhằm hỗ trợ xây dựng Nhãn Ramsar cho các sản phẩm thân thiện với vùng đất ngập nước. Khóa đào tạo do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì với sự tham gia của 19 học viên bao gồm các thành viên cộng đồng, nhân viên nhà nước, các nhà nghiên cứu trẻ, phóng viên truyền hình, các tổ chức phi chính phủ và các doanh nhân trẻ. Dự án có kế hoạch chứng nhận sản phẩm của 30 nông dân địa phương sống trong vùng đệm.
Trong buổi tập huấn, bà Trương Bé Điểm, cán bộ du lịch sinh thái của Vườn Quốc gia U Minh Thượng, đã trình bày về các nguồn tài nguyên của khu bảo tồn, bao gồm Cây thuốc, Cá và Mật ong. Bà Diễm cho biết: “Việc xây dựng Nhãn Ramsar cho các sản phẩm sản xuất tại địa phương từ khu bảo tồn sẽ mang lại lợi ích lớn cho Khu Ramsar, cũng như cho cộng đồng sống trong vùng đệm và tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương.
Mô hình đề xuất nhằm thu hút sự chú ý đến các sản phẩm, chứng nhận chúng là sản phẩm đất ngập nước độc đáo của địa phương. Theo bà Diễm, hiện nay trong cộng đồng vùng đệm có nhiều mô hình được phát triển riêng lẽ, chưa kết hợp được với nhau.
Nhãn Ramsar được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị cho địa phương, với các sản phẩm được chứng nhận giúp nâng cao nhận thức về tài nguyên đất ngập nước và văn hóa địa phương. Nó cũng sẽ tăng cường mối quan hệ giữa ban quản lý Vườn quốc gia và cộng đồng địa phương, thu hút khách du lịch đến tham quan. Mỗi sản phẩm của Ramsar sẽ có một mã QR duy nhất, cho phép người tiêu dùng hiểu được sản phẩm đến từ đâu và sản xuất như thế nào. “Cho đến thời điểm này, quá trình đánh giá và chứng nhận khá phức tạp và đòi hỏi nguồn lực đáng kể. Do đó, các hộ sản xuất quy mô nhỏ và Vườn quốc gia rất khó được cấp chứng nhận. Quy trình đánh giá mới được đề xuất rất đơn giản và dễ áp ​​dụng; do đó, nó phù hợp với các điều kiện của chúng tôi.” bà Diễm nói.
Trong buổi tập huấn, Lê Phạm Tường Anh, một nữ doanh nhân kinh doanh các sản phẩm dược liệu như tinh dầu thảo mộc, nến và kem đánh răng, bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia quá trình cấp chứng chỉ. Bà Tường Anh cho biết: “Chứng nhận nhằm tạo cơ hội cho cộng đồng địa phương đa dạng hóa mô hình canh tác, nâng cao số lượng sản phẩm đặc trưng có giá trị cao từ vùng đất ngập nước.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cần Thơ hy vọng rằng bằng cách tăng thu nhập của cộng đồng địa phương, sẽ giảm tình trạng khai thác bất hợp pháp trong vùng lõi của đất ngập nước.
Chương trình Mekong WET tài trợ cho một số dự án đất ngập nước ở khu vực Đông Nam Á. Các sáng kiến ​​này là các giải đáp trực tiếp liên quan đến các mối đe dọa do khí hậu cụ thể đối với các hệ sinh thái đất ngập nước, các loài và cộng đồng bằng cách sử dụng các chiến lược Thích ứng dựa trên hệ sinh thái làm phương pháp chính.