NGƯỜI TRỒNG SEN THÁP MƯỜI CẦN GÌ?

Không sợ tính đỏng đảnh của thời tiết, người trồng sen vẫn mỉm cười trước đợt hạn mặn khủng khiếp vừa qua. Tuy nhiên, không phải lúc nào nụ cười củahọ cũng vô tư tươi rói như hoa sen trên chính mảnh đất này – Tháp Mười. Tháp Mười, bao la là sen, và câu chuyện về nghề trồng sen cũng bao la những vui buồn. Ngày 28.5, tại xã Mỹ Hòa_Tháp Mười_Đồng Tháp, chúng tôi được chú Tám hướng dẫn tham quan mô hình sen-cá 50 công nhỏ của chú. Sen được trồng khoảng 2 tháng trước và đang vào mùa thu hoạch. Theo lời chú Tám, sen sẽ được thu hoạch dần trong 3 tháng nếu năng suất tốt. Và 1-1,5 tháng nếu sen cho năng suất thấp. Trung bình 2-3 ngày thu hoạch một lần, mỗi lần thu về khoảng tiền khá lớn. Ngoài ra, mô hình này còn đem lại thu nhập 20-30 triệu đồng/năm từ cá.

Hình 1. Trên đường thu hoạch sen.

Song song với nguồn thu nhập cao này, nghề trồng sen còn nhận được sự ưu ái của thiên nhiên. Qua mùa hạn-mặn, năng suất sen vẫn không bị ảnh hưởng. Thậm chí, với kinh nghiệm “phèn tốt sen”, nước mặn đã giúp người dân ở đây giảm bớt nỗi lo sâu bệnh ở sen. Với nước nhiễm phèn, sen ít gặp phải bệnh thúi ngó, phát triển tốt và cho năng suất
cao.

Tuy nhiên, nghề trồng sen có luôn êm đềm như vậy?

Ngoài khoảng chi phí thường vụ cho phân, thuốc và bơm nước, tiền công cho nhân lực hái sen, phân loại sen,…là rất lớn. Số tiền bỏ ra để đầu tư trồng sen không nhỏ nhưng lợi nhuận thu vào có ổn định không? “500kg sen thu hoạch trước được thương lái mua 42 ngàn 1kg. 800-900kg sau đó làm tôi ngã ngửa vì người ta cho 22 ngàn 1kg. Chúng tôi vẫn phải bán, để lâu không bán sen hư hết không ai mua”- chú Tám tâm sự và đặt ra câu hỏi trong lòng mỗi người về đầu ra cho sen. Giá sen giảm một nửa, người dân lo lắng gấp bao nhiêu lần. Thâm chí, không chỉ ½ giá sen bị mất, 15-16ngàn/1kg sen là chuyện không xa lạ gì với chú Tám và người dân ở đây.

Hình 2. Người dân kể chuyện giá cả sen

Bề nổi là thu nhập cao, nhưng phía sau đó có thật sự tốt đẹp? Người dân cần một thu nhập ổn định chứ không bấp bênh khó đoán như hiện nay. Họ xứng đáng nhận được lợi nhuận phù hợp với công sức đã bỏ ra. Nhưng sen Tháp Mười lại hoàn toàn phụ thuộc vào người mua. Vậy đâu là giải pháp cho đầu ra và cuộc sống của người trồng sen?

Kim Thanh, 2016