Hội thảo: Sản phẩm Ramsar – Tinh hoa bản địa

Bộ môn Quản Lý Môi Trường, trường Đại học Cần Thơ thông báo tổ chức “Chương trình hội thảo: Sản phẩm Ramsar – Tinh hoa bản địa“. Hội thảo được thực hiện nằm chia sẻ các thông tin, kiến thức về các khu đất ngập nước Ramsar và “Nhãn Ramsar” tại khu vực VQG U Minh Thượng. Thông qua hội thảo, ban tổ chức muốn xây dựng các sản phẩm có thương hiệu riêng cho đất ngập nước, quảng bá cho các hoạt động tại khu vực VQG U Minh Thượng. Đồng thời nâng cao nhận thức về khu Ramsar và các hệ sinh thái đất ngập nước và thực hiện thông điệp của Liên Hợp Quốc về khôi phục hệ sinh thái đất ngập nước. Hội thảo được tổ chức với sự hiện diện của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học như TS. Dương Văn Ni, TS. Nguyễn Thanh Giao, ThS. Lý Văn Lợi… cùng với cán bộ công tác tại các VQG, các diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm trong nông nghiệp thuận tự nhiên và dược liệu. 

Khi tham dự hội thảo, ngoài những kiến thức bổ ích được các chuyên gia và diễn giả truyền tải, quý đại biểu tham dự có thể nhận được nhiều phần quà từ BTC đặc biệt là 05 suất tham gia miễn phí tour du lịch trải nghiệm, khám phá và thưởng thức các đặc sản tại VQG U Minh Thượng. Hội thảo được tổ chức thông qua hai hình thức chính: tại Trường Đại học Cần Thơ và ứng dụng trực tuyến.

Đăng ký tham gia

Vui lòng đăng ký tham gia trước ngày 10/12/2021 thông qua đường liên kết: https://bitly.com.vn/gsf2es

Hoặc đăng ký bằng cách quét mã QR

Chương trình được tổ chức vào: 08 – 12 giờ, ngày 18 tháng 12 năm 2021. Kế hoạch chương trình được cụ thể như sau:

Thời gian Tiêu đề Diễn giả Nội dung
08h – 08h10 Giới thiệu khai mạc hội thảo Nguyễn Văn Công Trưởng khoa Môi trường & TNTN, Đại học Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo.
08h10 – 08h20 Giá trị thật sự của Vườn Quốc Giá U Minh Thượng? Dương Văn Ni Các giá trị về đa dạng sinh học, hệ sinh thái và đặc biệt là lớp than bùn quý giá của UMT.
08h20 – 08h30 Khai thác thương hiệu “Ramsar” phát triển bền vững khu bảo tồn Lý Văn Lợi Ý nghĩa của Ramsar trong bảo tồn và ý nghĩa Ramsar trong sản phẩm, qui trình đánh giá đảm bảo chất lượng của sản phẩm Ramsar.
08h30 – 08h50 Trải nghiệm sản phẩm đặc trưng từ VQG UMT Trương Bé Diễm Các sản phẩm du lịch trải nghiệm thú vị, mang đậm nét của vùng U Minh.
08h50 – 09h10 Sự sáng tạo mô hình sinh kế của cộng đồng vùng đệm VQG UMT Nguyễn Quốc Nam Danh sách các sản phẩm, các giá trị của sản phẩm mang lại cho con người. Các giá trị sản phẩm đóng góp cho VQG UMT. Các câu chuyện đằng sau sự phát triển, gắn bó với mảnh đất quê hương.
09h10 – 09h30 Giới thiệu mô hình “Vườn rừng” Võ Quốc Lập Vườn rừng là gì? Ý nghĩa của vườn rừng đối với VQG UMT nói riêng, khu bảo tồn và vùng đệm nói chung. Tiềm năng phát triển, ứng dụng mô hình trong phát triển bền vững.
09h30 – 09h50 Sản phẩm Ramsar – hướng đi cho mô hình Nông nghiệp thuận thiên Nguyễn Thị Kim Thoa Mô hình sản phẩm nông nghiệp thuận thiên, thân thiện với khu Ramsar và nâng cao được giá trị kinh tế của người dân vùng đệm. Có thể sử dụng “Nhãn Ramsar” như là minh chứng cho một sản phẩm an toàn, được sản xuất trên vùng đất tự nhiên.
09h50 – 10h10 Sinh kế bền vững với sản phẩm “Ramsar” Nguyễn Phong Vân Hiện trạng khai thác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ bẹ chuối, tiềm năng mở rộng thị trường và xu thế về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhu cầu về các sản phẩm có vai trò quan trọng trong bảo tồn, xóa đói giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách.
10h10 – 10h30 Chế biến sản phẩm phục vụ hoạt động du lịch Nhan Minh Trí Trình bày một số mô hình chế biến các sản phẩm quy mô nhỏ (cấp hộ gia đình, hoặc cơ sở sản xuất nhỏ) đủ cung cấp cho nhu cầu du lịch tại địa phương dựa trên các sản phẩm thô hiện có tại địa phương.
10h30 – 10h50 Kinh nghiệm phát triển du lịch tại VQG Tràm Chim VQG Tràm Chim Khai thác các giá trị từ hệ sinh thái đất ngập nước một cách bền vững. Kinh nghiệm quản lí du lịch lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học thông qua cơ chế chi trả dịch vụ rừng. Câu chuyện về phát triển du lịch sinh thái gắn liền với sinh kế cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
10h50 – 11h10 Cơ hội kết nối chương trình “học tập trải nghiệm” Nguyễn Thanh Giao Các sản phẩm Ramsar và câu chuyện cộng đồng sẽ là những điểm thu hút cho các chương trình học tập trải nghiệm từ các trường học trong và ngoài nước.
11h10 – 11h20 Thảo luận Định hướng hợp tác phát triển các sản phẩm Ramsar và sản phẩm đất ngập nước. Lý Văn Lợi Sử dụng sản phẩm bản địa: Kết nối với cộng đồng vùng đệm để tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cấp nhãn Ramsar.

Lồng ghép các sản phẩm vào trong các tour du lịch.

11h20 – 11h30 Quay số lựa chọn ngẫu nhiên 05 xuất trải nghiệm tour du lịch tại VQG UMT Huỳnh Lê Mỹ Hạnh + Ngô Thanh Hoài Trao phiếu xác nhận kèm thông tin du lịch tại Vườn Quốc Gia U Minh Thượng.
11h30 – 11h40 Tổng kết hội thảo Nguyễn Văn Công Trưởng khoa Môi trường & TNTN, Đại học Cần Thơ phát biểu bế mạc hội thảo.

Thông tin liên hệ

Mọi thông tin hỗ trợ xin vui lòng liên hệ:

         Trần Ngọc Huy:          [email protected] |      0393477692

         Nguyễn Trần Phú:      [email protected] |       0926463101