Đưa du lịch đến các làng nghề truyền thống

     Các ngành dịch vụ ngày càng phát triển mạnh cùng với sự quan tâm đầu tư và chỉnh chu hơn trong cả các khâu. Các ngành dịch vụ hiện nay được xem là gà đẻ trứng vàng, đặc biệt là ngành du lịch. Cùng với xu hướng du lich ngày càng phát triển và được quan tâm đầu tư đồng thời nhận được nhiều sự lựa chọn như du lịch nghĩ dưỡng, du lịch khám phá, trãi nghiệm hay du lịch thân thiện với thiên nhiên (ECO-Tour). Nổi bật lên và được ngày càng nhiều sự lựa chọn cả du khách trong và ngoài nước chính là du lịch trải nghiệm. Du khách tổ chức đi theo nhóm nhờ người hướng dẫn hoặc đi tham quan tự túc. Các địa điểm họ chọn thường là các ngọn đồi núi, nơi có khi hậu trong lành, mát mẻ, hay đấm mình trước những hồ, thác nước thơ mộng hoặc đâu đó là một hòn đảo với vẻ đẹp hoang sơ. Họ sẽ phải tự làm tất cả mọi việc từ mang vác, dựng trại, đi bộ, nấu ăn và sinh hoạt cùng nhau. Các chuyến đi này thường khiến các du khách cảm thấy rất tuyệt vời vì họ học hỏi được nhiều thứ, đấm mình giữa thiên nhiên hay học được cho mình những kỹ năng sống thật tuyệt vời. Không chỉ dừng lại tại những việc này, một lượng khách đông đúc sẽ thích tham quan, trải nghiệm, thưởng thức các nét đẹp truyền thống tại các vùng nông thôn. Họ thích được biết cách làm ruộng, trồng rau, tự đang cho mình những chiếc khăn hay được biến thành người dân tại đây trong một số ngày nhất định. 

     Các làng nghề truyền thống, đặc biệt là những khu vực có du khách nước ngoài thường xuyên ghé thăm là điều kiện rất thuận lợi để có thể phát triển mô hình phát triển bền vững nghề truyền thống kết hợp du lịch. Tại ĐBSCL, đã có nhiều làng nghề mỗi ngày tiếp hàng trăm lượt khách du lịch đến để tham quan và trãi nghiệm. Có thể kể đến như:

     Tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, các đoàn khách du lịch đến đây được trải nghiệm ngồi xe ba gác, nối đuôi nhau thành hàng dài đi khắp khu vực để đến các làng nghề như dệt chiếu Uzu, đi đến các cánh đồng sen sau đó đến làng lụa Lãnh Mỹ A, đến làng nghề dệt thổ cẩm của người Chăm tại Châu Phong… Không chỉ có thêm thu nhập cho các làng nghề mà người dân trong khu vực cũng có một kế sinh nhai ổn định cho cuộc sống của mình. Một làng nghề khác là tại Chợ nổi Cái Răng, với một tour đi tham quan chợ nổi du khách sẽ được đi mua sắm, ăn uống thoải mái tại chợ nổi. Sau đó, được đưa đến một số làng nghề và vườn cây ăn trái. Nhiều làng nghề khác cũng đang vươn mình phát triển và nổi tiếng trong vùng nhờ gắn với du lịch. Các làng nghề truyền thống vừa được duy trì, vừa có thu nhập thêm cho người dân. Các làng nghề được duy trì sẽ rất có lợi cho lao động nhàn rỗi đặc biệt là phụ nữ trong khu vực. 

     Bên cạnh đó, các làng nghề, nghề truyền thống ở các khu vực khác cũng rất tiềm năng nhưng chưa thực sự được quan tâm và khai thác du lịch như bánh tráng Cù lao Mây, làng nghề Tàu hũ Ky, làng nghề Rèn, lò gốm hay các làng nghề dệt thổ cẩm… Cần được quan tâm nhiều hơn và được có chiến lược lâu dài để giữ gìn và phát triển các làng nghề.

     Một mô hình du lịch rất hay và hiệu quả được sử dụng tại một số vùng sông nước Thái Lan đó chính là đưa cuộc sống mưu sinh hằng ngày của người dân, kết hợp du lịch trải nghiệm cho các du khách muốn được tham gia, cùng thực hiện trong suốt một hoặc một số ngày. Du khách không phải chuẩn bị gì bởi người dân đã chuẩn bị tất cả và đầy đủ. Đó có thể là một ngày đánh cá trên sông, một ngày đi thu hái các sản vật tự nhiên, một ngày trải nghiệm câu tôm, câu cua hay chỉ đơn thuần là sống một ngày cuộc sống của người dân nơi đây và cùng sinh hoạt với họ. Thật sự, đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị và hấp dẫn, nhất là nó cũng hoàn toàn phù hợp với điều kiện hiện nay tại khu vực ĐBSCL. Người dân vừa có thêm một nguồn thu nhập, họ cũng ý thức hơn trong các vấn đề bảo vệ môi trường và duy trì nghành nghề của mình để tốt đẹp hơn. Riêng với phụ nữ tại nông thôn, dạy các du khách nấu ăn, cùng làm các loại bánh truyền thống cũng là một loại hình kết hợp du lịch mang nhiều mặt tích cực hơn.

     Ngày nay, người dân thường tự mình chọn những điểm du lịch và chọn du lịch tự túc hơn cho bản thân và gia định nên các mô hình trải nghiệm được ưa chuộng hơn. Cùng với các chính sách, các chiến lược ủng hộ phát triển du lịch hộ gia đình sẽ góp phần giữ gìn bản sắc của làng nghê, khu vực và tạo ra thêm cho người dân một nguồn thu nhập đặc biệt đối với các lao động nhàn rỗi là phụ nữ. Tuy nhiên, mô hình sẽ còn khó thực hiện nhanh chóng bởi người dân chưa thực hiện các mô hình này và không có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra hướng dẫn, đảm bảo và môi giới nên còn nhiều hạn chế. Trong tương lai gần, người dân khu vực ĐBSCL càng