Gìn giữ tri thức bản địa

Tri thức bản địa là những kiến thức và kinh nghiệm được hình thành thông qua quá trình lao động, sản xuất và chia sẽ của cộng động. Chính vì phải trãi qua nhiều thế hệ mới hình thành được những tri thức bản địa nên những tri thức bản địa này đã mang lại những giá trị độc đáo mà rất khó tìm kiếm trong xã hội hiện đại như ngày nay. Mỗi tri thức bản địa cung cấp cho chúng ta rất nhiều bài học quý về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên vì chúng cung cấp nguồn sống cơ bản cho con người; về tình làng nghĩa xóm giúp gắn kết các mối quan hệ trong cộng đồng, tương trợ, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người ngày càng tăng cũng như bị tác động bởi nhiều yếu tố khác mà các tri thức bản địa dần bị lãng quên, chỉ còn được lưu giữ rãi rác trong cộng đồng thông qua các hộ gia đình hay các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ. Chính vì thế, MDY liên kết với nhiều đối tác nhỏ lẻ nhằm chung tay đẩy mạnh các giá trị độc đáo mà tri thức bản địa mang lại.

Giáo dục môi trường  

Mỗi sản phẩm của MDY phân phối đều mang một thông điệp về môi trường mạnh mẽ. Chúng tôi luôn lồng ghép những bài học bổ ích về môi trường và tài nguyên thiên nhiên như nguồn gốc xuất xứ và thông tin của mỗi nguyên liệu tạo nên sản phẩm cũng như là làng nghề truyền thống tạo nên sản phẩm đó để từ đó người mua có thể hiểu rõ mỗi sản phẩm mình sử dụng được làm từ đâu nó giúp ích gì trong việc bảo vệ môi trường sống cũng như phát triển bền vững cho cộng đồng.

Truy xuất nguồn gốc

Hiện nay, vấn đề người tiêu dùng quan tâm là làm sao biết được xuất xứ của từng sản phẩm họ mua một cách chi tiết, và với những nhà sản xuất nhỏ lẻ sẽ càng khó khăn nếu yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin cho từng sản phẩm. Chính vì thế MDY sẽ hỗ trợ các đối tác cung cấp đầy đủ thông tin cho từng sản phẩm. Trên mỗi sản phẩm sẽ được gán một mã QR để khách hàng có thể tra cứu dễ dàng thông tin “cực kỳ” chi tiết.

Thông tin liên hệ: Xin vui lòng liên hệ qua email đến [email protected]